Font : Tahoma

สมหวัง  วิทยาปัญญานนท์

3  ิงหาคม  2553

วัสดุก่อสร้างคอนกรีตไม้ไผ่ช่วยลดต้นทุนสร้างบ้าน

Bamboo Concrete for Nock down Home 

วัตถุประสงค์

อาคารบ้านเรือนมีราคาแพงมาก  ทำให้คนเป็นหนี้สินจากการสร้างบ้าน   อยากช่วยคนจนมีบ้านราคาถูกและสวยงามตามสภาพ  ไม่รวยก็สวยมาก    สาเหตุมาจากวัสดุก่อสร้างมีราคาแพง  และค่าแรงช่างทำบ้านคิดแพง

ก็เลยคิดว่าซื้อเฉพาะวัสดุส่วนที่ไม่แพง  หรือทำให้ใช้น้อย   คิดแบบเก่าๆ ไม่ได้ จำเป็นต้องมีแนวคิดใหม่ๆ มาวิจัยทดลอง  จากชิ้นวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง  แต่ละชนิด   ทุกตัวที่จะมาเป็นบ้าน ได้แก่ เสา พื้น ฝา ผนัง เพดาน หลังคา อุปกรณ์ห้องน้ำ อุปกรณ์ตกแต่ง

 

คอนกรีตไม้ไผ่

แนวคิด ฟากไม้ไผ่ที่นำมาเป็นแผ่นรองนอน ทำผนัง และฝ้า  ในบ้านชาวบ้านในชนบทมีมานานแล้ว รับน้ำหนักได้    หาป้องกันการผุจากความชื้น  การป้องกันมอดได้  ก็สามารถใช้งานได้เป็นสิบปี   ไม้เท้าไม้ไผ่ก็เก็บได้นาน    และหลายแห่งเราก็พบว่า  ไม้ไผ่ผุ  ไม้ไผ่มอดขึ้นจนเห็นฝุ่นไม้  ก็มีให้เห็นอยู่ทั่วไป   การป้องกันก็มี หลายวิธี  เช่น  เลือกชนิดไม้ไผ้  เลีอกกิ่งแก่  เอาไปแช่น้ำ 3 คืน  เอาไปลนเปลวไฟ   ต้มกับน้ำมัน   การพ่นด้วยน้ำมันดีเซลเคลือบไว้  การทำเลคเกอร์  การแช่น้ำสมุนไพรตระกูลขมๆ มีสะเดา สัก บอระเพ็ด

ฟากคือ การทำปล้องไม้ไผ่  มาตัดหัวท้ายตามความยาวที่ต้องการ  เอามีดหรือขวานมาสับแต่อย่าให้ขาดโดยรอบ โดยให้แต่ชิ้นไม้ไผ่อย่าให้ขาดตรงกัน    สับจนทั่ว  หลังจากนั้นก็ผ่าให้ขาดหนึ่งเส้นตลอดความยาว  แผ่ออกมา  เลาะปล้องออก   จะได้แผ่นไม้ฟากหนึ่งแผ่นต่อหนึ่งลำ    ตรึงให้ฟากเป็นแผ่น อย่าให้ม้วน     ชาวบ้านนิยมใช้ฟากไม้ไผ่ ทำเตียงนอนหรือตั่ง   พื้นบ้าน  และผนังบ้าน

 

การทำแผ่นพื้นและหลังคาลอน

เอาปล้องไม้ไผ่แก่ ขนาด 2-4 นิ้ว มาผ่าทำฟาก  ยาว 2-3 เมตร เหมือนกำลังทำแคร่ไม้ไผ่ ขนาดก้านไผ่ไม่เกิน 10 มม. เลาะปล้องออก  ผึ่งให้แห้งสนิท ตีขึงแผ่นฟากด้วยตะปูกับเสาไม้  ในแนวดิ่ง  ให้ช่องว่างห่าง 3-6 มม.   นำปูนปอร์ตแลนด์ตราเสือซุปเปอร์  มาผสมกับทรายละเอียด 1: 3 โดยปริมาตร  ราดน้ำ  ฉาบปูนหน้าหลัง ให้หนา 2 ซม. หรือสามารถหุ้มไม้ไผ่ที่เป็นแกน หนาข้างละอย่างน้อย 5 มม.  บ่มแผ่นคอนกรีตให้แข็งตัว ทิ้งไว้อย่าง 28 วัน ก่อนนำไปใช้งาน  

ขนาดหนารวม 3 ซม.  เอาไว้ทำพื้นบ้าน

ขนาดหนารวม 2 ซม. เอาไว้ทำผนังบ้าน  

ขนาดหนารวม 1 ซม. ร่วมกับการใช้ไม้ไผ่บางทำฟาก  หรือสานเป็นตะแกรงมีรูขนาด 5-7 มม. ก็เอามาทำฝ้าได้  และอาจทำเป็นลอน เพื่อทำหลังคา

 

การทำเสาคานตง

เอาฟากมาม้วนเป็นรูปกล่องสี่เหลี่ยม โดยมีโครงลวด 1 หุน มาทำเหล็กคัดปลอกที่อยู่ภายนอกช่วงละ 30-50 ซม. แล้วมัดโครงลวดกับฟาก ด้วยลวดขนาด 2 มม.  โดยตัดฟากส่วนเกินออก ให้ช่องระยะห่างไม้ไผ่   3-6 มม.   นำปูนปอร์ตแลนด์ตราเสือซุปเปอร์  หรือปูนตราช้าง  มาผสมกับทรายละเอียด 1: 3 โดยปริมาตร  ราดน้ำ  ฉาบปูนด้านนอก ให้หนา 0.5-1.0 ซม. หรือสามารถหุ้มไม้ไผ่ที่เป็นแกน หนาข้างละอย่างน้อย 5 มม.   ปล่อยให้ปูนฉาบแข็งตัว 2-3 วัน  เทคอนกรีตที่มีสูตร ปอร์ตแลนด์ตราเสือซุปเปอร์  หรือปูนตราช้าง  มาผสมกับทรายละเอียด และหินเกร็ด 1 : 2 : 4 โดยปริมาตร  บ่มแผ่นคอนกรีตให้แข็งตัว ทิ้งไว้อย่าง 28 วัน ก่อนนำไปใช้งาน  

ขนาดไม้ตงคอนกรีตไม้ไผ่    กว้าง-ลึก  2 * 4    นิ้ว   ยาว 2 - 4   เมตร

ขนาดไม้คานคอนกรีตไม้ไผ่  กว้าง-ลึก  3 * 6    นิ้ว   ยาว 2 - 4   เมตร

ขนาดไม้เสาคอนกรีตไม้ไผ่  กว้าง-ลึก  4 * 4-8 * 8    นิ้ว   ยาว 2 - 4   เมตร

 

การทำรางน้ำฝนและฝาครอบสันหลังคา

        ใช้ฟาก งอเป็นรูปรางน้ำฝน กว้าง 7-8 นิ้ว ลึก 5-7 นิ้ว  ยาว 2 – 4 เมตร ใช้ลวด 2 มม วางโครงลวด ด้านนอก  มัดโครงลวดทุกๆ ระยะ 30 -50 ซม. กับฟาก   ฉาบปูนผสมทราย  ทั้งหน้าหลัง

 

การทำท่อระบายน้ำเสีย

ทำโครงลวดเป็นวงกลม ขนาด 5 – 12 นิ้ว  วางห่างกัน 30 – 50 ซม.  มัดโครงลวดด้านในกับฟากที่อยู่ข้างนอก    ฉาบด้านนอกตามปกติ  สำหรับด้านใน  ใช้ท่อนไม้กลม หรือท่อเหล์กแป๊บใส่ด้านในเพื่อปาดปูนด้านภายในท่อ

 

การทำถังเก็บน้ำใช้

นำฟากไม้ไผ่มาผูกกับโครงเหล็ก 2 หุน  ให้โครงเหล็กอยู่ด้านนอก เพื่อรับแรงดันออก  ระยะโครงรัดห่าง 25 ซม.  ทำโครงพื้นถัง   ฝาปิดให้ทำแยก   ฉาบปูนทั้งสองด้าน

    

วัสดุตกแต่ง

สามารถประดิษฐวัสดุตกแต่งต่างๆ จากคอนกรีตไม้ไผ่ได้ เช่น กรอบรูป ม้านั่ง  โต๊ะเครื่องแป้ง  แผ่นน้ำตก  ภาพศิลป์   เสาคานรั้วคาบอย   วงกบ ประตู  หน้าต่าง กาแล  ช่องระบายลม  อ่างล้างหน้า  อ่างล้างจาน  ที่วางสบู่   ผนังระแนง  ซุ้มนั่งเล่น

 

การตัดต่อ

        ตัดโดยใช้แผ่นตัดหินแกรนิต  หรือไฟเบอร์ตัดเหล็ก  หรือเลื่อยไม้   การต่อโดยวิธีการเจาะรูด้วยสว่านคอนกรีต  ยึดด้วยสลักเกลียว  หากเป็นการวางคานกับเสาควรที่จะทำบ่าที่เสา หรือใช้ปะกับค้ำรองรับด้านใต้คาน  การต่อตงกับคาน ใช้วิธีเจาะรูยึดกับสลักเกลียว  การยึดผนังกับเสาให้วางบนคานก่อน แล้วทำร่องหนีบสองด้าน หรือทำท่อนหนีบผนังแล้วยึดกับเสา หรือใช้น๊อตยึดกับเสาโดยตรงก็ได้  หรือใช้วิธีเจาะรู 2 หุน ใส่พุกหรือตะปูเกลียวขัดยึด

 

การทาสี

ใช้สีทาปูนที่เป็นสีน้ำมัน หรือสีพลาสติก

 

บทเสริม

หากใช้ไม้รวกทั้งลำหรือผ่า มาเป็นแกนคอนกรีตไม้ไผ่ ให้ใช้ลวดมัดเป็นแพด้วย โดยเว้นช่องว่างไว้    หากใส่หินเกร็ดควรเว้นช่องว่างให้หินเกร็ดลอดได้   หากมีการเสริมเหล็กในการทำเสาหรือคาน   ควรหนุนเศษไม้ไผ่ให้ไม้ไผ่ห่างจากเหล็กเส้น เพื่อให้ปูนหินหุ้มเหล็ก อย่างน้อย 5 มม หรือเศษหินเกร็ดลอดได้  ก็จะทำให้เหล็กยืนและเหล็กคัดปลอก ทำหน้าที่ได้เต็มที่

 

 

สุดท้าย

รอให้มีตัวอย่างบ้านต้นแบบ แล้วจะนำรูปมาโชว์อีกครั้งหนึ่ง

 

 

ภูมิปัญญาอภิวัฒน์
 Budding Wisdom

กลับขึ้นบน