Font : Tahoma    

20  มิถุนายน  2551

น้ำหมักชีวภาพฆ่าหญ้า

Bio-ferment for Grasses Control

 

ยาฆ่าหญ้า แบบไหนดีครับ.

ผมกำลังจะหาซื้อ ยาฆ่ายา และ วัชพืช ไม่ทราบว่าต้องใช้ ยี่ห้อ หรือแบบไหนดีครับ ไม่เคยใช้เลย และไม่รู้วิธีป้องกันด้วย.

ยาฆ่าหญ้า สูตรน้ำหมักมะม่วงป่าสุกกับอีเอ็ม กากน้ำตาล

ผมหมักมะม่วงป่าสุกกับอีเอ็ม กากน้ำตาล ใว้ 1 โอ่ง ใช้ได้ดีกับพื้นที่ว่างๆโดนเราหลอกหญ้าให้ขึ้นมาก่อน แล้วเอาน้ำหมักเข็มค้นไปฉีด ในตอนเย็นๆ 2-3 วัน หญ้าตายหมด จากนั้นจึงไถกลบ ข้อดีคือ เมื่อหญ้าได้ขึ้นมาแล้ว มันก็ตายแล้ว มันจึงไม่ขึ้นมาอีก หรือกว่าจะขึ้นมาพืชที่เราปลูกก็งามเกินที่หญ้าจะขึ้นท่วม ยังไงผมก็ยังอยากให้ใช้วิธีชีวภาพครับ ถึงไม่เต็มร้อยแต่ก็ปลอดภัย

ปรกปกติชอบตัดหญ้าด้วยเครื่อง แต่บางครั้งต้องใช้ยาฆ่าหญ้า ก็ใช้ไกลโฟเซทฉีด วิธีมี่คุณนพพรว่า น่าจะดี แต่ ขอทราบว่า ผมไม่สามารถหามะม่วงป่ามาใช้ได้ จะใช้ผลไม้อะไรที่มีราคาถูกๆมาแทนได้ และการฉีด หญ้าด้วยน้ำหมักนี้ จะใช้ส่วนผสมเท่าไหร่หรือใช้ชนิดเข้มข้นเพียวๆได้เลย

ยาฆ่าหญ้า สูตรน้ำหมักผลไม้ป่าสุกกับอีเอ็ม กากน้ำตาล

สูตรของผมเองนะ
1.
ผลไม้อะไรก็ได้ ตามฤดูกาล บังเอิญผมเรียนป่าไม้มาก็พอจะทราบว่าไม้ป่ามันออกหน้าไหนบ้าง บางเดือนไม่มีก็ทำตุนใว้ ขออนุญาตแนะนำไม้ป่าที่ออกในแต่ละเดือนครับ
มกราคม ได้แก่ ชิงช้าชาลี มะเฟือง
กุมภาพันธุ์ ได้แก่ ชิงช้าชาลี ไทรป่า
มีนาคม มะหาด มะหวด ข่อย
เมษายน มะหาด มะม่วงป่า มะม่วงต่างๆตามหมู่บ้าน แจง
พ.ค. มะหาด มะม่วงต่างๆ หมักม่อ ส้านต่างๆ ปรู๋
มิ.ย. หมีเหม็น อาจจะมีมะม่วงหลงเหลือ
ก.ค. จันโอ ตาลโตนด
ส.ค. ตาลโตนด
ก.ย. - ต.ค. แถวบ้านผมไม่มีอะไรสุก
พ.ย. - ธ.ค. ยอบ้าน ยอป่า
 

ยาฆ่าหญ้า สูตรน้ำหมักผลไม้ผักกับอีเอ็ม กากน้ำตาล

สรุปก็คือเน้นพวกผลไม้มากว่าผักทั่วๆ อะไรก็ได้ที่มีน้ำตาลมาก จะหาจากป่าหรือจากตลาด หรือมีอยู่แล้วก็ไม่ว่ากันส่วนผสมได้แก่
1.
ผลไม้ประมาณ 3 กิโล
2.
กากน้ำตาล 100 ชช.
3.
อีเอ็ม 20 ชช.
สับให้ละเอียด จากนั้นก็ผสมกันทั้งหมด ใช้วิธีคั้นจนออกน้ำนะ  ไม่ใช่ผสมธรรมดา จากนั้นก็ให้หมักในถังปิดฝาและทึบแสง ปกติ 2 อาทิตย์ผมก็เอามาใช้ได้ ถ้ารดให้เป้นปุ๋ยก็ผสมให้จางๆ 50 ซซ. ต่อน้ำ 10 ลิตร ถ้าฆ่าหญ้าก็เอาแบบเข็มข้น ที่จริงปุ๋ยที่เกิดขึ้นก็คือไนโตรเจน นั้นเอง เวลากรมทางหลวงหรือเทศบาลมาปรึกษา

 

ยาฆ่าต้นไม้ สูตรยูเรียเข้มข้น

ผมเรื่องการฆ่าต้นไม้ ที่ไม่พึ่งประสงค์ ผมก็แนะนำให้ใช้ยูเรียเข็มข้น ย้ำครับฆ่าเฉพาะต้นไม้ไม่พึ่งประสงค์เท่านั้น ลองดูครับ มันไม่มีอะไรตายตัวครับ เพียงแต่ให้องค์ประกอบหลักครบแค่นั้นเอง (อีเอ็ม /น้ำตาล/พืชผักผลไม้)

ผลกระทบจากยาฆ่าหญ้าเคมี

ผมเคยไปเรียนเรื่องของดินเพื่อการเกษตรที่ มก อาจารย์ท่านก็เตือนเรื่องการใช้สารคุม สารฆ่าหญ้า จะทำให้ดินนั้นสะสมยา ทำการเกษตรจะไม่เจริญงอกงามตามธรรมชาติครับ คุณอยากรู้ลองแปลงเล็กๆเทียบกันกับแบบของคุณนพพรก็ได้ครับ

ที่ทำงานของผม แต่ไหนแต่ไรการปลูกต้นไม้ดูงอกงามดี แต่หลังจากว่าจ้างผู้รับเหมาปราบหญ้า เขาพ่นยาลูกเดียว ทุกวันนี้มองไปทางไหนก็ขาดชีวิตชีวา เหมือนเมืองผีตายซากก็ไม่ปาน แต่ๆๆๆนี่คือบทบัญญัติของการปนเปื้อนเคมีพิษเข้าไปในต้นไม้และสิ่งแวดล้อม ซึ่งในระยะยาวจะพาเรา เจ็บป่วย อยากรู้ก็ลองซิครับ เพื่อปัญญา

 

ภูมิปัญญาอภิวัฒน์
 Budding Wisdom

กลับขึ้นบน